Sự thật không ngờ sau cuộc đột kích "cứ địa" của người từng bán nội tạng của mình

.

Hàng xóm xung quanh ngõ chẳng nhận thấy điều gì bất thường ở căn nhà 3 tầng được một người thanh niên thuê cho các bạn cùng ở. Nhiều người nghĩ rằng đó là nơi các “công nhân” xuất khẩu lao động cùng thuê trước khi xuất cảnh làm việc.

su-that-khong-ngo-sau-cuoc-dot-kich-cu-dia-cua-nguoi-tung-ban-noi-tang-cua-minh

Chân dung “cò” môi giới thận Nguyễn Đức Thắng.

 Bí ẩn bên trong “cứ địa” của người từng bán nội tạng

Sâu trong một con ngõ nhỏ tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP.Hà Nội có một căn nhà 3 tầng được chủ nhà có nhu cầu cho thuê. Đến khoảng tháng 10/2018, một người thanh niên tên Thắng đến đây đặt vấn đề thuê nhà cho các bạn cùng ở, hợp đồng nhanh chóng được ký kết giữa người cho thuê và người thuê khiến ai cũng vui vẻ.

Một số người hàng xóm xung quanh căn nhà trọ này cho hay nhóm người thuê căn nhà 3 tầng trên chẳng bao giờ gây điều tiếng gì ảnh hưởng đến môi trường sống của khu. Thoạt nhìn, nhóm người này giống như những công nhân xuất khẩu lao động chung tiền thuê trọ cùng nhau. Khi hàng xóm hỏi thăm, một số người trong nhóm nói mình đang chờ xuất cảnh sang nước ngoài làm việc.

Sau một tháng kể từ khi nhóm “công nhân xuất khẩu lao động” này đến địa bàn thuê trọ, tháng 11/2018, Công an quận Long Biên nhận được tin báo trên địa bàn phường Ngọc Lâm xuất hiện một số nhóm đối tượng có hành vi mờ ám. Rất có thể, nhóm đối tượng này hoạt động mua bán mô, bộ phận cơ thể người.

Ngay lập tức, đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên báo cáo lãnh đạo quận, xác lập chuyên án 026E điều tra, làm rõ 9 đối tượng liên quan. Trong đó, nổi bật lên Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, trú tại huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội).

Chân dung “cò” môi giới thận

su-that-khong-ngo-sau-cuoc-dot-kich-cu-dia-cua-nguoi-tung-ban-noi-tang-cua-minh

Số vũ khí cơ quan công an thu giữ trong quá trình khám xét nơi ở của Thắng.

Loading...

Theo tài liệu điều tra của Công an quận Long Biên, Nguyễn Đức Thắng là người đã lập gia đình, có vợ và hai con nhỏ. Một cán bộ điều tra của ban chuyên án 026E được phân công nhiệm vụ xác minh nhân thân, lý lịch đối tượng cho biết trước đây, Nguyễn Đức Thắng là nhân viên của một trạm xăng tại khu vực đường Khuất Duy Tiến, quận Hà Đông, TP.Hà Nội.

Sau đó, Thắng nghỉ việc vì một số lý do cá nhân, tại thời điểm trước khi bị bắt, Thắng làm nghề tự do. Mặc dù có vợ và con tại quê nhà, tuy nhiên Thắng thường xuyên vắng mặt tại địa phương. Chính quyền sở tại cũng không rõ Thắng đang ở đâu, làm công việc gì.

Một mũi trình sát được cử đi theo dõi các di, biến động của Nguyễn Đức Thắng báo cáo về ban chuyên án việc đối tượng hay lui tới khu vực Viện bỏng Quốc gia và Bệnh viện 103 tại quận Hà Đông, TP.Hà Nội.

Tại đây, Thắng chủ yếu tiếp cận người nhà của những bệnh nhân đang có nhu cầu ghép thận. Khi đã trao đổi trực tiếp, Thắng tiếp tục xin số điện thoại của những người này sau đó quay trở về khu vực nhà trọ tại phường Ngọc Lâm.

Trải qua quá trình thu thập thông tin, tài liệu và một thời gian theo dõi xác định được Thắng đã từng hiến 1 quả thận cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức và được người ghép thận trả 250 triệu đồng. Nên việc Thắng hay trao đổi, tiếp xúc với những người có nhu cầu ghép thận càng thêm đáng ngờ. Ngày 4/12/2018, Công an quận Long Biên đã triệu tập Nguyễn Đức Thắng đến trụ sở cơ quan điều tra làm việc. 

Khoảng 10h30 cùng ngày, cơ quan công an khám xét căn nhà Thắng đang thuê tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên và phát hiện 8 đối tượng đang có mặt trong nhà. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 1 khẩu súng bắn đạn bi cùng 200 viên đạn, 3 thanh đao trong phòng của Thắng.

Số tang vật thu giữ được và 8 đối tượng có liên quan ngay lập tức được đưa về trụ sở Công an quận Long Biên. Tại trụ sở cơ quan điều tra, bước đầu 6 trong 8 đối tượng khai nhận bản thân là người có nhu cầu bán thận qua “cò môi giới” Nguyễn Đức Thắng.

Sau khi thỏa thuận bán thận, 6 đối tượng này được đưa về căn nhà trọ ở chung, Thắng sẽ bao chi toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở của cả 6 người.

Hai đối tượng còn lại được Thắng đưa về phụ giúp trông coi căn nhà trọ chung, thỉnh thoảng chạy một số việc vặt cho Thắng.

Khi đã đủ chứng cứ thu thập được, cán bộ điều tra đã trực tiếp làm việc với Nguyễn Đức Thắng, cũng từ đây, mọi mánh khóe và những chuyện rợn người trong đường dây mua bán thận do Thắng đứng lên môi giới cũng dần hé lộ trước ánh sáng.

-----------------------------

Sau khi bị Công an quận Long Biên, TP.Hà Nội bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán mô, bộ phận cơ thể người, Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, trú huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội) đã nhiều lần suy sụp, rơi nước mắt trong buồng tạm giam. Cũng trong những ngày này, từ lời khai của Thắng, cơ quan điều tra đã bóc tách được các mánh khóe trong đường dây mua bán thận dưới hình thức hiến tặng.

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo  Hành trình sa ngã “ông trùm” mua bán thận và giọt nước mắt muộn màng vào 19h ngày 9/2/2019.

 

 

Theo DanViet

Nguồn: www.baoventd.org