Australia: Ngân sách liên bang sẽ thặng dư sau hàng chục năm

.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đang chuẩn bị những khâu cuối cùng trước khi chính thức công bố bản báo cáo Ngân sách 2019-2020 của Australia vào tối nay 2/4 (theo giờ địa phương). 

Theo thông báo của Thủ tướng Australia Scott Morrison, lần đầu tiên ngân sách quốc gia này sẽ thặng dư sau 12 năm và cùng với đó, chính phủ sẽ nới lỏng một loạt các chính sách khác theo hướng có lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Thông tin từ Hiệp hội báo chí Australia cho biết trong bản báo cáo ngân sách 2019-2020, Chính phủ Australia dự kiến thông báo tăng gấp đôi khoản giảm thuế cho lao động có thu nhập trong khoảng 48.000-90.000 AUD (34.133-63.963 USD), đảm bảo tăng 1.000 AUD cho khoảng 4,4 triệu người lao động có thu nhập thấp và trung bình.

Các nhóm lao động có mức thu nhập dưới 37.000 AUD và trên 126.000 AUD cũng sẽ được xem xét giảm thuế.

Trước đó ngày 1/4, ông Frydenberg thông báo ngân sách liên bang mới sẽ tác động tới khoảng 55.000 người dân Australia, hỗ trợ giảm thuế, nới lỏng chính sách lương hưu và tạo điều kiện xuất khẩu cho các doanh nghiệp, cũng như dành một khoản ngân sách lớn đầu tư cho bệnh viện và hỗ trợ đảm bảo chăm sóc sức khỏe người dân.

Ngân sách liên bang Australia 2019-2020 được đưa ra ngay trước thềm cuộc bầu cử liên bang, dự kiến được tổ chức vào ngày 11 hoặc 18/5. Nhiều ý kiến cho rằng bản ngân sách này là một hình thức “mua phiếu bầu” của Liên đảng cầm quyền.

Tuy nhiên, ông Morrison phủ nhận và cho rằng mức thặng dư có được nhờ mức tăng chi tiêu của chính phủ liên bang năm 2018 được giữ ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Người đứng đầu chính phủ khẳng định mong muốn xây dựng một nền kinh tế mạnh hơn để đảm bảo tương lai Australia.

Trước đó, đảng Lao động đối lập, đối thủ chính của Liên đảng trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới, đã đưa ra thông điệp sẽ cắt giảm thuế lớn hơn và công bằng hơn cho người dân và doanh nghiệp, tăng đầu tư vào trường học, bệnh viện nếu đảng này thắng cử.

Thủ lĩnh đảng Lao Động Bill Shorten thậm chí đã hứa sẽ tăng mức lương tối thiểu thêm 6%, tương đương 43 AUD/tuần theo đề nghị của Ủy ban Việc làm Công bằng Australia./.

Nguồn: bnews.vn