Phân lô, bán nền trái phép ở Gia Lai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

.

Ngày 21/1, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai - ông Nguyễn Duy Khánh - cho biết, vụ việc đã được chuyển sang công an để điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Có cá nhân lấp nguyên cả suối Yên Đỗ để phân lô, bán nền trái phép. Ảnh Đ.V
Có cá nhân lấp nguyên cả suối Yên Đỗ để phân lô, bán nền trái phép. Ảnh Đ.V

"Quá trình họp bàn, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy nhiều vấn đề (phân lô, bán nền trái phép) cần phải làm rõ hơn. Từ đó, đề nghị Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Đảng ủy Công an giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ một số hành vi của tập thể, cá nhân có vi phạm pháp luật", ông Khánh nói.

Đồng thời, ông Khánh cho biết, song song Cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc thì việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các cán bộ, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai vẫn làm bình thường. Làm tới đâu, kết luận đến đó.

UBKT Tỉnh ủy Gia Lai cũng đã cách hết tất cả chức vụ trong đảng đối với nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP.Pleiku Nguyễn Bá Trường; đồng thời Cảnh cáo ông Trương Đức Vinh - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Pleiku.

Sai phạm của hai ông Trường và Vinh được UBKT Tỉnh ủy Gia Lai nhận định là "nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan".

Hiện UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đang xúc tiến kết luận vi phạm đối với Đảng ủy Sở TNMT Gia Lai và Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Pleiku cùng các lãnh đạo chủ chốt của 2 cơ quan này gồm các ông: Phạm Duy Du - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở; Huỳnh Minh Sở - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở; Trần Xuân Hùng - nguyên Phó Giám đốc Sở cùng 3 lãnh đạo của Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh.

Về Thành ủy Pleiku có các cá nhân ông: Trịnh Duy Thuân - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku; Trần Xuân Quang - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Pleiku; Nguyễn Kim Đại - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.Pleiku.

Hai cơ quan này đã "qua mặt" UBND tỉnh, thao túng "Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020" của UBND tỉnh Gia Lai, đẩy UBND tỉnh Gia Lai làm trái các quy định của Chính phủ, tạo điều kiện hình thành các khu dân cư ảo giúp các cá nhân, san lấp, tách thửa, phân lô, bán nền trục lợi.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang ký báo cáo 08 gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương nêu rõ: Cùng với nhiều vấn đề khác, sự vụ "phân lô, bán nền" không đúng quy hoạch đã gây khó khăn cho tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kết luận số 2405/KL-UBND (ngày 26/10) về "việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn TP.Pleiku" do Chủ tịch tỉnh Võ Ngọc Thành ký, nêu rõ: Đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha. Vụ việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như của TP.Pleiku. Các cá nhân, tổ chức mua 1ha đất nông nghiệp chỉ có giá 1-2 tỉ đồng/ha, sau đó với sự tiếp tay của lãnh đạo TP.Pleiku và sở Tài nguyên - Môi trường Gia Lai, cùng với việc Phó Chủ tịch tỉnh Kpă Thuyên ký 3 Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất trái luật, đã tạo thành các "khu dân cư ảo" để các cá nhân mở đường trái phép, kéo trụ điện, được cấp giấy CNQSDĐ lập bán ra với giá gấp 7-10 lần. Hậu quả băm nát thành phố, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị TP.Pleiku năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Theo Lao Động

Tin liên quan
  • Vì sao người mù chữ ở Gia Lai thi bằng lái “bao đậu” ở Hải Phòng?
  • Tan giấc mộng tỷ phú vì hồ tiêu
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: gia lai, đất đai, quy hoạch
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn