Chính quyền Hồng Kông tiếp nhận đơn mua nhà giá rẻ đầu tiên vào tháng 1/2019

.

Chính quyền đặc khu này sẽ cung cấp 450 căn nhà tại Cửu Long với mức giá vào khoảng 13.000 HKD (tương đương 1.662 USD) mỗi bộ vuông (tầm 0,0929m2). Đây là mức giá thấp hơn 38% so với giá trên thị trường. Mục đích của chương trình là giúp những người mua nhà lần đầu có thể dễ dàng tiếp cận nhà ở hơn.

Hồng Kông bán nhà giá rẻ
Chương trình bán nhà giá rẻ của Hồng Kông nhằm hỗ trợ người mua nhà lần đầu có cơ hội sở hữu nhà. (Ảnh: Saranphon Chairin/Shutterstock)

Thế nhưng, theo Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Jones Lang LaSalle, ông Denis Ma: "Chương trình này chỉ hỗ trợ một phần rất nhỏ những người muốn mua nhà."

Công dân muốn đăng ký mua nhà giá rẻ phải thỏa mãn các điều kiện như chỉ những người độc thân, cư dân thường trú tại Hồng Kông, thu nhập hàng tháng không quá 37.000 HKD. Theo quy định, trước khi được phép bán lại, chủ sở hữu phải giữ căn nhà trong một thời gian nhất định.

Năm 2017, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, bà Carrie Lam - Trưởng đặc khu kinh tế Hồng Kông đã giới thiệu chương trình nhà giá rẻ cho người mua nhà lần đầu. Để giảm thiểu cuộc khủng hoảng khả năng chi trả nhà ở, bà Lam đã công bố nhiều sáng kiến đáng chú ý. Trong đó, gồm việc đánh thuế các căn hộ chưa bán được và xây dựng các đảo nhân tạo gần Lantau.

Dẫn số liệu từ Centaline Property Agency, báo Bloomberg thông tin, chỉ trong nửa thập kỷ qua, giá nhà tại Hồng Kông đã tăng gần 50%. Vậy nhưng, thị trường này cũng đã bắt đầu xuất hiện một vài dấu hiệu giảm tốc trong 4 tháng gần đây. 

Nguồn: dothi.net