Giá nhà ở Australia giảm mạnh nhất trong một thập kỷ qua

.

Dẫn dữ liệu từ công ty tư vấn bất động sản CoreLogic, hãng tin Reuters cho biết, trong 12 tháng qua, giá nhà tại Australia đã giảm tháng thứ 15 liên tiếp. Đáng chú ý, tốc độ giảm giá nhà mạnh nhất thuộc về hai thị trường địa ốc lớn nhất Australia là Sydney và Melbourne.

Trong tháng 12/2018, chỉ số giá nhà tại Australia giảm 1,8% so với tháng trước đó và giảm 2,3% trong quý cuối năm. Trong vòng 8 năm gần đây, mức giảm này là mạnh nhất trong một quý.

Giá nhà ở tại Australia giảm gần 5% trong năm 2018
Giá nhà ở tại Australia giảm gần 5% trong năm 2018, giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua. (Ảnh: Reuters)

Giá nhà tại các đô thị lớn của Australia đã giảm 1,3% trong tháng 12 vừa qua và giảm 6,1% trong cả năm ngoái. Cụ thể, giá nhà ở Sydney giảm mạnh nhất, giảm 1,8% trong tháng 12/2018 và giảm gần 9% trong cả năm. Tại Melbourne, giá nhà cũng giảm 7% trong năm. Được biết, về trị giá, 2 thành phố này chiếm khoảng 60% thị trường bất động sản Australia và chiếm khoảng 40% về số lượng nhà.

Tốc độ giảm giá nhà tại các thành phố nhỏ hơn ở Australia chậm hơn. Còn ở khu vực ngoại ô, giá nhà giữ mức ổn định.

Theo ông Tim Lawless, trưởng bộ phận nghiên cứu thuộc CoreLogic, lý do chính khiến thị trường địa ốc Australia giảm sút trong năm 2018 là khả năng tiếp cận vốn vay. Giới chức trách Australia đã siết chặt kiểm soát đối với hoạt động cho vay từ năm 2015. Một số biện pháp thắt chặt đã được nới lỏng trong năm 2018. Thế nhưng, đối với thị trường nhà đất năm 2019, khả năng vay vốn vẫn được đánh giá là trở ngại lớn nhất.

Chuyên gia này cho hay: "Các ngân hàng đang rất thận trọng với tình trạng giá nhà giảm, mức nợ cao của các hộ gia đình, và sự giám sát chặt chẽ hơn của các cơ quan chức năng". Giá nhà ở Australia được dự báo có thể sẽ tiếp tục sụt giảm trong năm nay.

Trong năm 2018, thị trường nhà cho thuê tại Australia cũng khá ảm đạm, giá thuê gần như không thay đổi. Vậy nhưng, việc giá nhà giảm đã làm tăng lợi suất cho thuê nhà, nhất là tại các thành phố lớn như Melbourne, Sydney và Perth.

Nguồn: dothi.net