Thái Lan: Ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiểm soát đầu cơ bất động sản

.

Kể từ tháng 8/2011, đây là lần đầu tiên Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất. Được biết, ngân hàng này cũng đã cắt giảm lãi suất repo qua đêm xuống còn 1,5% trong lần điều chỉnh hồi tháng 4/2015.

Theo Hội đồng chính sách tiền tệ Thái Lan, hành vi tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường địa ốc sẽ được điều chỉnh khi lãi suất thấp. Do đó, trước những cú sốc tài chính, nền kinh tế trong nước rất dễ bị tổn thương. 

kiểm soát đầu cơ nhà đất ở Thái Lan
Để kiểm soát đầu cơ nhà đất, Ngân hàng trung ương Thái Lan đã quyết định điều chỉnh lãi suất. (Ảnh: Sahachatz/Shutterstock)

Ngân hàng Trung ương Thái Lan cho hay, từ tháng 1/2019 sẽ thắt chặt những tiêu chuẩn bảo lãnh thế chấp. Đồng thời, để kiểm soát hoạt động đầu cơ, ngân hàng giới hạn tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) với những khoản vay mua nhà trị giá trên 10 triệu baht (tương đương 300.000 USD) ở mức 80%.

Chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Sumitomo Mitsui Bank Corporation, ông Yoichiro Yamaguchi nhận định, trong bối cảnh nền kinh tế thuận lợi, việc tăng lãi suất cơ bản sẽ tạo điều kiện cho các biện pháp nới lỏng tiền tệ trước những thời điểm chính trị bất ổn.

Theo vị này: "Cuộc tổng tuyển cử sắp tới là một sự không chắc chắn đáng kể đối với nền kinh tế Thái Lan. Ngân hàng trung ương muốn bảo đảm không gian nới lỏng tiền tệ trước cuộc bầu cử để ngân hàng có biện pháp kịp thời hỗ trợ nền kinh tế nếu có bất kỳ tiêu cực nào xảy ra trong quá trình bầu cử."

Nguồn: dothi.net