Thị trường địa ốc Vương quốc Anh diễn biến ra sao trong năm 2018?

.

Nghiên cứu mới nhất của Zoopla (trang điện tử chuyên nghiên cứu về thị trường bất động sản) cho hay, thị trường nhà đất tại Vương quốc Anh không mấy sôi động trong năm 2018 với giá nhà trên cả nước tăng trung bình 1,02%.

Theo đơn vị này, giá nhà tăng không đồng đều tại các khu vực. Scotland là nơi có giá nhà tăng mạnh nhất (tăng 6,43%), kế đến là xứ Wales (tăng 3,98%). Giá nhà ở Anh tăng nhẹ 0,6%. Thế nhưng, giá bất động sản London vốn đắt đỏ lại giảm 1,67%.

giá nhà tại Vương quốc Anh
Tốc độ tăng giá nhà tại Vương quốc Anh đã chậm lại. (Ảnh: Reuters)

Trong năm nay, thị trấn ven biển Ryde trên Đảo Wight được xem là điểm nóng của thị trường bất động sản Vương quốc Anh. Giá nhà nơi đây tăng hơn 10%.

Báo cáo cuối năm của ngân hàng Halifax (Scotland) cũng chỉ rõ, tốc độ tăng giá nhà tại Vương quốc Anh trong năm nay đã ở nửa thấp hơn trong khoảng dự báo 0-3% mà ngân hàng đưa ra trước đó.

Theo quản lý cấp cao của Halifax, ông Russell Galley, mức tăng trưởng giá nhà trong năm 2018 vẫn nằm trong dự báo của ngân hàng này. Việc xây dựng, mua nhà, thế chấp không biến động nhiều. Đặc biệt, tốc độ tăng của giá nhà đã chậm lại. 

Nguyên nhân dẫn tới thực trạng nêu trên là sự kết hợp của nhiều yếu tố bất ổn liên quan đến triển vọng của nền kinh tế Anh trong tương lai, cùng với thách thức tiết kiệm được khoản tiền gửi đủ lớn mà những người mua nhà tiềm năng đang gặp phải.

Trong năm tới, giá nhà tại Vương quốc Anh được dự báo sẽ có mức tăng trưởng từ 2-4%. Tuy vậy, thị trường vẫn chịu tác động lớn bởi việc kịch bản Brexit nào sẽ xảy ra trong tháng 3/2019.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo rằng, nếu kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra thì giá nhà tại Anh có thể giảm 30%.

Nguồn: dothi.net