Thiếu hụt nguồn cung, bất động sản nhà ở Bồ Đào Nha tăng giá

.

Báo cáo của Viện Thẩm định giá Hoàng gia (RICS) phối hợp cùng Confidencial Imobiliário cho biết, tại Bồ Đào Nha, xu hướng gia tăng diễn ra đối với cả giá bán và giá thuê nhà ở. Giá bất động sản tiếp tục tăng cao do nguồn cung thiếu hụt so với nhu cầu. Tỷ lệ cân bằng ròng cung-cầu trong tháng 10/2018 là -2%. Con số này giảm mạnh so với tỷ lệ 21% của tháng trước đó.

Mặt khác, theo khảo sát của RICS, 24% thành viên RICS cho biết giá nhà đất tăng ở khu vực của họ. Đồng thời, những người này cũng nhận định giá nhà sẽ tiếp tục gia tăng trong 3 tháng tiếp theo. Thế nhưng, tốc độ tăng sẽ được kiểm soát. Theo dự báo của những người tham gia khảo sát, giá nhà trên toàn Bồ Đào Nha sẽ tăng trung bình 3%.

bất động sản nhà ở Bồ Đào Nha
Giá bất động sản nhà ở Bồ Đào Nha gia tăng do mất cân đối cung - cầu. (Ảnh: homeaway)

Dự báo, giá nhà tại thành phố Algarve sẽ tăng mạnh nhất. Trong khi đó, Lisbon và Porto sẽ ghi nhận xu hướng giảm nhiệt.

Đối với thị trường cho thuê, tuy tốc độ tăng trưởng trong kết quả khảo sát thấp nhất tính từ tháng 2/2016 nhưng nhu cầu thuê vẫn được dự báo gia tăng trong thời gian tới.

Sự bất ổn về tài khóa và chính sách ngày càng tác động tới tâm lý của các nhà đầu tư. Minh chứng là, những quy định mới liên quan đến thị trường nhà ở tại Lisbon đã ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý người mua khu vực trung tâm thành phố.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của RICS, Simon Rubinsohn, triển vọng phát triển của thị trường vẫn rất vững chắc dù kết quả khảo sát cho thấy động lực có phần giảm sút.

"Thật vậy, các yếu tố cơ bản của nền kinh tế vĩ mô vẫn đang mạnh mẽ. Điều này sẽ cung cấp một nền tảng tích cực cho hoạt động của thị trường nhà ở trong thời gian tới", chuyên nay này nhấn mạnh.

Nguồn: dothi.net