Nhiều dự án xây dựng trên đất lâm nghiệp tại Nha Trang

.

Trong đó, nhiều dự án, dù mới chỉ được chính quyền địa phương cho phép về mặt chủ trương, thế nhưng nhà đầu tư đã triển khai rầm rộ. 

Đào bới nham nhở, thậm chí đã làm cả đường nhựa kiên cố khi dự án chưa được cấp phép xây dựng, núi Chín Khúc ở TP Nha Trang đã bị băm nát, tạo nên những khoảng đồi trơ trụi. 

Theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt, núi Chín Khúc được quy hoạch là đất lâm nghiệp, thế nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn phê duyệt đầu tư cho 5 dự án với tổng diện tích gần 700 ha có mục tiêu khu biệt thự, khu đô thị, khu dân cư...

Không những phê duyệt đầu tư trái quy hoạch, tỉnh Khánh Hòa còn cho phép chủ đầu tư tận thu khoáng sản, thi công san nền khi dự án chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt, chưa có dự án đầu tư được duyệt, hoặc chưa có giấy phép xây dựng trên đất lâm nghiệp.

Cuối năm 2018, nhiều vụ sạt lở núi do mưa lũ ở thành phố Nha Trang đã khiến 18 người thiệt mạng. Nhiều người dân sống ở ven núi Chín Khúc phản ánh, việc thi công san nền của các dự án trên đất rừng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân nơi đây.

Thành phố Nha Trang có tới 67 dự án nằm ven khu vực đất đồi núi. Trong đó, nhiều dự án được phê duyệt đầu tư trên đất lâm nghiệp. Vấn đề đặt ra ở đây là trách nhiệm của địa phương như thế nào khi để tình trạng nhà đầu tư vẫn tiếp tục thi công mặt bằng mà chưa thực hiện đủ các thủ tục đầu tư.

Sai phạm tại dự án Đồi Xanh Nha Trang: Lỏng lẻo quản lý xây dựng, khó xử lý hậu quả Sai phạm tại dự án Đồi Xanh Nha Trang: Lỏng lẻo quản lý xây dựng, khó xử lý hậu quả

VTV.vn - Chính sự lỏng lẻo và thiếu kiên quyết trong việc xử lý ngay từ đầu sai phạm tại dự án Đồi Xanh Nha Trang đã để lại hậu quả khó xử lý hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn