Khung pháp lý giúp loại hình bất động sản mới phát triển

.

Các bất động sản như Condotel, Officetel, Shop Villas bắt đầu nở rộ từ năm 2015 đến nay, tuy nhiên, các địa phương đang khá lúng túng khi quản lý loại hình này bởi chưa có quy định pháp lý cụ thể.

Đầu tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng làm rõ khung pháp lý cho các sản phẩm bất động sản mới như căn hộ khách sạn (Condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel). Ngay tại phiên họp thường kỳ quý I, Bộ Xây dựng cho biết, đến nay, các vấn đề pháp lý cho các loại hình bất động sản mới này đã khá rõ ràng.

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, vấn đề bất cập và gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua là chế độ sử dung đất, cấp giấy chứng nhận cho Condotel, Officetel thì Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Tài Nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu đề xuất.

Theo CBRE, tính đến quý III/2018, số lượng căn hộ Condotel được tung ra thị trường tại một số địa phương như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đã lên tới 30.000 căn hộ. Việc có khung pháp lý rõ ràng đây sẽ là những căn hộ du lịch sẽ giúp các sản phẩm này phát triển minh bạch, bền vững hơn.

Tăng trưởng du lịch tại Việt Nam với tốc độ gần 30% trong 2 năm qua đã tạo đà cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục có nhiều động lực phát triển. Tuy nhiên, khi vấn đề pháp lý và các cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư không rõ ràng sẽ là rào cản cho việc bứt phá của thị trường này.

Bất động sản cao cấp hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản Bất động sản cao cấp hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản

VTV.vn - Hiện nay, các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm chủ yếu đến dự án bất động sản cao cấp thuộc phân khúc nghỉ dưỡng và thương mại tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn