Rủi ro khi mua nhà ở xã hội qua trung gian

.

Có vị trí gần trung tâm Hà Nội, nằm trong các khu vực sầm uất gần quận Cầu Giấy, Thanh Xuân nhưng giá 1 căn hộ chỉ khoảng trên đưới 1 tỷ đồng. Đó chính là lý do khiến các dự án nhà ở xã hội gần đây được nhiều người mua nhà quan tâm. Tuy nhiên, do số lượng có hạn, cung không đủ cầu nên đã xuất hiện tình trạng rao bán suất mua nhà ở xã hội. Thực tế cho thấy, rủi ro của người mua nhà nếu chọn hình thức mua này là rất lớn.

Cách đây 4 năm, nhiều khách hàng đã nộp số tiền khoảng vài trăm triệu đồng để mua căn hộ tại Dự án nhà ở xã hội Đại Kim, Hà Nội. Tuy nhiên, số tiền này không nộp trực tiếp cho chủ đầu tư của dự án mà nộp cho Công ty Việt Thái, một công ty không có quyền được huy động vốn của những khách hàng mua nhà.

Cuối năm 2018, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án tù chung thân với tội danh "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" đối với cá nhân đại diện công ty thu tiền mua nhà ở xã hội của những người mua nhà trên và yêu cầu hoàn trả lại tiền. Tuy nhiên, đến nay, những khách hàng này vẫn chưa thể nhận lại tiền.

Trong khi đó, một số dự án nhà ở xã hội có vị trí gần trung tâm mở bán gần đây như Ecohome 3 ở 282 Nguyễn Huy Tưởng tiếp tục xuất hiện tình trạng rao bán trên mạng. Môi giới đưa ra các lời hứa hẹn, người mua chỉ cần trả khoảng 100 triệu đồng tiền chênh, khách hàng sẽ không phải lo hồ sơ, bốc thăm căn hộ theo đúng quy trình mà nghiễm nhiên có một suất mua nhà ở xã hội.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ gần đây, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã có ý kiến xử lý tình trạng này.

Đại diện các chủ đầu tư cho biết, nhà ở xã hội chỉ bán cho những đối tượng chính sách và thu nhập thấp chưa có nhà ở. Quá trình xét duyệt phải có hồ sơ xác nhận từ cơ quan công tác hoặc chính quyền địa phương. Riêng phần thu nhập còn kiểm tra lại từ phía cơ quan thuế để đảm bảo đúng đối tượng. Những lời hứa hẹn mua nhà ở xã hội dễ dàng, không cần điều kiện gì là vô căn cứ.

Cảnh báo tình trạng “cò” thu phí tại các dự án nhà ở xã hội Cảnh báo tình trạng “cò” thu phí tại các dự án nhà ở xã hội

VTV.vn - Hiện nay, tại một số dự án nhà ở xã hội đang xuất hiện tình trạng “cò” lừa đảo người mua nhà.

Nhà ở xã hội có hiện tượng bán chênh, chủ đầu tư đề nghị công an vào cuộc Nhà ở xã hội có hiện tượng bán chênh, chủ đầu tư đề nghị công an vào cuộc

VTV.vn - Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đã gửi công văn đề nghị công an và UBND quận Bắc Từ Liêm vào cuộc để người có nhu cầu thực không bị các đối tượng này trục lợi.

TP.HCM: Mòn mỏi chờ nhận nhà ở xã hội TP.HCM: Mòn mỏi chờ nhận nhà ở xã hội

VTV.vn - Để mua nhà ở xã hội, người mua phải vay tiền ngân hàng, nhà chậm tiến độ, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị xáo trộn, kèm theo gánh nặng lãi vay hàng tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn