ADB cung cấp 300 triệu USD, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam

.
adb cung cap 300 trieu usd ho tro cac doanh nghiep nho va vua tai viet nam BIDV cung cấp giải pháp thanh toán cho công nghệ điều taxi trực tuyến
adb cung cap 300 trieu usd ho tro cac doanh nghiep nho va vua tai viet nam BIDV đạt giải "Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu" 3 năm liên tiếp
adb cung cap 300 trieu usd ho tro cac doanh nghiep nho va vua tai viet nam BIDV chính thức vận hành SWIFT gpi
adb cung cap 300 trieu usd ho tro cac doanh nghiep nho va vua tai viet nam
Lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa ADB và BIDV. Ảnh: BIDV

Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cho biết: ADB sẽ trực tiếp cho BIDV vay 200 triệu USD và đầu mối thu xếp cùng 12 ngân hàng cho BIDV vay 100 triệu USD. Đây là khoản vay thương mại lớn nhất mà ADB cung cấp cho một ngân hàng thương mại Châu Á từ trước đến nay. Điều này khẳng định sự đánh giá tích cực từ các định chế tài chính phát triển quốc tế đối với sự ổn định và phát triển kinh tế Việt Nam; sự tin tưởng đối với hoạt động tài chính ngân hàng Việt Nam nói chung và BIDV nói riêng.

Cũng theo ông Tú, khoản vay sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam, đồng thời khẳng định quan hệ đối tác của BIDV với ADB trong việc hỗ trợ xóa nghèo, tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hội nhập khu vực và bảo vệ môi trường.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chúc mừng sự thành công của khoản vay, đồng thời kêu gọi sự liên kết mạnh mẽ hơn nữa giữa ADB, BIDV và các ngân hàng thương mại nhằm đồng hành tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới, sâu sắc hơn, hiệu quả hơn.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng lớn trong số các doanh nghiệp tại Việt Nam, đóng góp khoảng một nửa tổng số việc làm và 40% GDP. Mặc dù có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đối mặt với vô số trở ngại kìm hãm tiềm năng phát triển kinh tế, bao gồm việc thiếu tiếp cận nguồn vốn cần thiết để mở rộng hoạt động.

Với khoản cho vay này, ADB trở thành định chế tài chính phát triển đầu tiên cung cấp vốn vay thương mại dài hạn cho BIDV. ADB sẽ phối hợp với BIDV để tối ưu hóa những tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường của khoản hỗ trợ, thông qua triển khai hệ thống quản lý môi trường và xã hội. Tài chính số sẽ được thúc đẩy thông qua việc áp dụng các sản phẩm số hóa mới nhằm tiếp cận các nhóm đối tượng chưa được phục vụ về mặt tài chính ở các khu vực nông thôn, gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ sở hữu.

Nguồn: laodongthudo.vn