Hạ viện đòi trì hoãn Brexit, Thủ tướng Anh rơi vào thế bí

Hạ viện đòi trì hoãn Brexit, Thủ tướng Anh rơi vào thế bí
Lan Anh - 09:57, 05/04/2019
TheLEADERCác nhà lập pháp của Anh cuối cùng cũng đồng ý một vấn đề liên quan đến Brexit nhưng có lẽ sự đồng ý này không phải là tin vui với Thủ tướng Anh Theresa May.

Với 313 phiếu thuận và 312 phiếu chống, một dự luật được đưa ra bởi nghị sỹ Công đảng Yvette Cooper đã được thông qua tại Hạ viện trong chưa đầy 6 tiếng, theo thông tin từ Reuters.

Theo dự luật này, Thủ tướng Anh Theresa May buộc phải tìm cách trì hoãn Brexit nhằm tránh viễn cảnh nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận vào ngày 12/4 tới.

BBC cho biết dự luật này cần sự phê chuẩn của Thượng viện trước khi trở thành luật chính thức. Bên cạnh đó, EU cũng sẽ quyết định có tiếp tục gia hạn cho nước Anh hay không.

Hiện chưa rõ khi nào dự luật hoãn Brexit này được thảo luận tại Thượng viện Anh nhưng rõ ràng, xứ sở sương mù và bà May tiếp tục rơi vào bế tắc.

Bà May trước đó đã tuyên bố sẽ xin EU kéo dài Brexit thêm một thời gian ngắn sau ngày 12/4 với mục đích đàm phán thêm với thủ lĩnh Công Đảng Jeremy Corbyn, tiến tới thông qua thỏa thuận hậu Brexit.

Thỏa thuận về mối quan hệ của nước Anh với EU sau khi rời đi là kết quả sau gần 2 năm đàm phán của vị nữ thủ tướng với Liên minh nhưng lại bị Quốc hội Anh từ chối không ít lần.

Tuy vậy, quyết định hoãn Brexit và thời gian hoãn lại không nằm hoàn toàn trong tầm tay của Anh mà cần sự đồng ý của 27 quốc gia còn lại trong EU.

Theo dự báo của Goldman Sachs, tình trạng không ổn định trong mối quan hệ chính trị và kinh tế của Anh với EU gây tổn hại cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và từ đó, ảnh hưởng tới các nền kinh tế khác.

Báo cáo của Goldman Sachs nhận định có 15% khả năng xảy ra viễn cảnh Brexit không thỏa thuận và tới 35% khả năng Brexit bị hủy.

Trong khi đó, JPMorgan Chase cho rằng khả năng cao nhất nước Anh sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới với mức 30%, 20% khả năng bà May sẽ kéo dài Brexit và 15% đối với viễn cảnh tiến hành lại một cuộc chưng cầu dân ý hoặc Brexit không thỏa thuận.

Sự đánh đổi của Thủ tướng Anh cho Brexit

 

Tổng hợp
Tweet
Từ khóa: Thủ tướng AnhThủ tướng Anh Theresa Mayhoãn BrexitBrexitthỏa thuận
Tin liên quan
  • Brexit phủ bóng đen lên tương lai tài chính
  • Anh bắt tay Trung Quốc, mở ra thỏa thuận thương mại hậu Brexit
Nguồn: theleader.vn